Bệnh Viện Hà Trung

Bệnh viện Đa khoa huyện Hà Trung là một trong những bệnh viện được thành lập sớm so với các huyện trong tỉnh. Trải qua nhiều giai đoạn đầy khó khăn gian khổ, song Bệnh viện Đa khoa huyện Hà Trung không ngừng đổi mới phát triển, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân trên địa bàn, nhiều năm liền được Bộ Y tế công nhận “Bệnh viện xuất sắc toàn diện”.

Hiện nay, theo kế hoạch bệnh viện có 120 giường bệnh, nhưng trên thực tế bệnh viện đã phải kê thêm 115 giường để phục vụ bệnh nhân, nâng tổng số thực hiện năm 2008 lên 235 giường bệnh. Trong năm 2008 đã khám bệnh cho 89.250 lượt người bệnh, tăng 38,2% so với năm 2007, điều trị nội trú cho 10.618 lượt bệnh nhân, tăng 19,8% so với năm 2007… Tuy tình trạng quá tải diễn ra thường xuyên, nhưng với mục tiêu nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (KCB), bệnh viện luôn đáp ứng tốt nhu cầu của người bệnh, không những trên địa bàn huyện Hà Trung mà còn cho dân cư các khu vực lân cận (theo thống kê của bệnh viện, số bệnh nhân đến KCB không phải là người huyện Hà Trung chiếm tới 35%).

Có được “sức hấp dẫn” người bệnh như trên, không gì khác phải nói đến đó là chất lượng KCB. Năm 2008, số bệnh nhân được điều trị nội trú tiến triển tốt đạt trên 95%, nhiều chỉ tiêu chuyên môn đạt và vượt cao so với cùng kỳ năm trước: Phẫu thuật an toàn cho 1.147 ca (tăng 17,8%); thủ thuật 15.838 ca (tăng 59,4%); xét nghiệm sinh hóa tăng 35,6%; siêu âm tăng 12%, X.quang tăng 17,6%. Một số kỹ thuật lâm sàng và cận lâm sàng mới được triển khai áp dụng trong thăm khám và điều trị như: Mổ thay thủy tinh thể nhân tạo, mổ cắt tử cung toàn phần; cắt lách, phẫu thuật kết xương, phẫu thuật tuyến giáp, nội soi tiêu hóa, điện não đồ, điện giải đồ… Là những kỹ thuật khó chỉ được tiến hành trong điều kiện cơ sở vật chất bảo đảm và tay nghề chuyên môn vững vàng.

Bên cạnh đó, những năm qua bệnh viện cũng đã đầu tư mua sắm nhiều trang thiết bị cần thiết phục vụ KCB. Các thiết bị hiện đại đã được trang bị như siêu âm 4 chiều, xét nghiệm đa chức năng, máy điện não, máy nội soi tiêu hóa, máy nội soi tai – mũi – họng… là những thiết bị kỹ thuật hiện đại thế hệ mới đã giúp cho quá trình thăm khám, chẩn đoán, điều trị nhanh chóng, chính xác và hiệu quả hơn.
Ngoài những phương tiện, kỹ thuật chuyên môn nêu trên, một yếu tố quan trọng để người dân quyết định chọn sử dụng các dịch vụ chăm sóc bảo vệ sức khỏe tại Bệnh viện Đa khoa Hà Trung đó là tinh thần thái độ phục vụ của cán bộ bệnh viện. Do làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, thực hiện tốt 12 điều y đức và văn hóa nghề nghiệp, trong những năm qua bệnh viện đã loại trừ được các hiện tượng tiêu cực, lợi dụng ban ơn, sách nhiễu hách dịch đối với bệnh nhân, luôn giữ được sự “tín – trọng” của bệnh nhân.

Không chỉ công tác nội viện, bệnh viện còn tham gia chỉ đạo tuyến cơ sở, thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn và cũng là nơi thực tập cho sinh viên trường trung học y, dược trong và ngoài tỉnh.

Bệnh Viện Hà Trung

Để có được kết quả như ngày hôm nay, từ nhiều năm qua Bệnh viện Đa khoa Hà Trung không ngừng đầu tư phát triển mọi mặt, từ nguồn nhân lực đến cơ cấu tổ chức khoa phòng. Hiện tại bệnh viện có 16 khoa phòng (tăng 2 khoa so với năm 2007), 141 cán bộ, viên chức, trong đó có 30 bác sĩ (1 bác sĩ chuyên khoa II, 1 thạc sĩ, 10 bác sĩ chuyên khoa I). So với tuyến huyện đây là đội ngũ cán bộ chuyên môn tương đối hùng hậu, với nhiều chuyên khoa sâu như nội, nhi, lây, sản, mắt, tai – mũi – họng… Về chế độ cán bộ, bệnh viện luôn quan tâm đến việc nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho mọi thành viên trong đơn vị, tạo cho mọi người yên tâm công tác và thu hút cán bộ mới (năm 2008 bệnh viện đã tuyển dụng được 7 bác sĩ).

Khi được hỏi về định hướng phát triển bệnh viện, bác sĩ chuyên khoa II Mai Thị Thanh, Giám đốc Bệnh viện, cho biết: Bệnh viện đã và đang phấn đấu về mọi mặt, xây dựng quy mô bệnh viện lớn hơn, không ngừng đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ giỏi về chuyên môn, có đủ phẩm chất đạo đức nghề nghiệp, phục vụ nhân dân ngày một tốt hơn. Trước mắt bệnh viện ưu tiên nâng cao trình độ đội ngũ cán bộ chuyên môn, tiếp tục cử cán bộ đi học nâng cao nghiệp vụ, năm 2009 có 4 cán bộ học sau đại học, trong đó có nghiên cứu sinh, bác sĩ chuyên khoa I, II, thạc sĩ… Theo dự nguồn một vài năm tới chúng tôi sẽ có thêm vài chục bác sĩ nữa chuẩn bị cho kế hoạch nâng cấp thành lập bệnh viện khu vực. Được biết, trong đề án phát triển ngành y tế tỉnh Thanh Hóa, Bệnh viện Đa khoa huyện Hà Trung đã được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt dự án thành lập bệnh viện đa khoa khu vực cấp tỉnh vào năm 2015.

Về cơ sở hạ tầng hiện nay bệnh viện đang trong giai đoạn khó khăn, số buồng bệnh và nhà chức năng đã được sử dụng quá công suất, số giường bệnh kê trong mỗi phòng đã vượt quá 200%. Các phòng làm việc, phòng chờ trực của cán bộ đã được huy động tối đa để làm buồng bệnh, bệnh viện đã dành nguồn kê thêm giường nên hạn chế tình trạng bệnh nhân nằm chung giường. Mới đây bệnh viện đã khởi công xây dựng khu nhà kỹ thuật mới, mong rằng công trình hoàn thành đưa vào sử dụng sẽ giải quyết được tình trạng quá tải hiện nay.

Hơn 50 năm xây dựng và phát triển, Bệnh viện Đa khoa Hà Trung đã gặt hái được những thành quả đáng tự hào, lớp người đi trước đã có bản lĩnh, lòng quyết tâm và ý chí tự lực tự cường, lớp người đi sau biết kế tục truyền thống tốt đẹp cùng với sự năng động, sáng tạo trong công việc, tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng KCB, hoàn thành trọng trách chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân