Bệnh Viện Bình Dương

I. QUÁ TRÌNH PHÁT TRIỂN:

Tiền thân của Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Dương là Nhà thương Phú Cường xây dựng từ thời Pháp thuộc vào năm 1890. Từng giai đoạn lịch sử, bệnh viện được mang những tên khác nhau Bệnh viện Phú Cường (đến 30 tháng 4 năm 1975), Bệnh viện Thủ Dầu Một (1975), Bệnh viện đa khoa tỉnh Sông Bé (1976), Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Dương (từ 1997 đến nay).

Từ cơ sở cũ ở đường Bs Yersin, thị xã Thủ Dầu Một, vào năm 1990 Bệnh viện được dời về cơ sở mới, số 05 đường Phạm Ngọc Thạch, thị xã Thủ Dầu Một. Từ đó, bệnh viện từng bước được đầu tư về cơ sở vật chất ngày càng hoàn chỉnh, trang thiết bị ngày càng hiện đại.

II. THỰC HIỆN CHỨC NĂNG NHIỆM VỤ:

Bệnh viện triển khai thực hiện các nhiệm vụ của Bộ Y tế và Sở Y tế giao:

– Cấp cứu – Khám bệnh – Chữa bệnh.

– Đào tạo cán bộ.

– Nghiên cứu khoa học về y học.

– Chỉ đạo tuyến dưới về chuyên môn kỹ thuật.

– Phòng bệnh.

– Hợp tác quốc tế.

– Quản lý kinh tế.

Bệnh viện đa khoa 900 giường bệnh kế hoạch nhưng luôn thực kê gần 1.000 giường. Với đội ngũ 158 bác sĩ, dược sĩ có trình độ đại học và trên đại học được đào tạo trong và ngoài nước, bệnh viện đang hình thành các chuyên khoa về cấp cứu hồi sức, săn sóc tập trung, hệ ngoại (tiêu hoá, tiết niệu, chấn thương chỉnh hình, ngoại thần kinh …) hệ nội (lão khoa, tim mạch, thần kinh, hô hấp, tiêu hóa, tiết niệu, da liễu …), hệ sản, hệ nhi, các chuyên khoa mắt, tai mũi họng, răng hàm mặt, nhiễm, tâm thần…

Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Dương trong những năm qua đã không ngừng phát triển, bệnh viện đã đạt nhiều thành tích trong công tác khám chữa bệnh, phục vụ bảo vệ sức khỏe cho nhân dân. Một số các thành tích nổi bật như sau:

– Bệnh viện quán triệt đầy đủ nội dung qui định về y đức của Bộ y tế cũng như thực hiện tiêu chuẩn cụ thể phấn đấu về y đức. Thực hiện đầy đủ Chỉ thị 09/2001/CT-BYT ngày 08/08/2001 của Bộ trưởng Bộ Y tế, về việc tăng cường y đức, nâng cao tinh thần thái độ phục vụ và chất lượng chăm sóc người bệnh tại các cơ sở y tế.

– Phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng, phát huy quyền làm chủ tập thể, quyết tâm thực hiện nghiêm các chế độ quản lý, thực hiện quy chế dân chủ và chế độ chuyên môn bệnh viện ngày càng tốt hơn.

Bệnh viện đã thực hiện Nghị định 10 từ năm 2002 và tiếp tục thực hiện nghị định 43 từ năm 2006, kết quả đã thay đổi cách quản lý và góp phần ngày càng nâng cao đời sống cán bộ công chức.

– Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu chuyên môn hàng năm. Chỉ tiêu khám chữa bệnh trong các năm đều đạt và vượt so với năm trước.

– Công tác đào tạo, huấn luyện, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, nghiên cứu khoa học được đẩy mạnh.

– Thực hiện tốt và hiệu quả chủ trương xã hội hóa công tác y tế của nhà nước.

– Thực hiện phong trào đền ơn đáp nghĩa, khám chữa bệnh cho người nghèo và tổ chức chăm lo cải thiện đời sống cho cán bộ công chức.

Bệnh Viện Bình Dương

Hàng năm, bệnh viện đều tham gia tổ chức Hội nghị KHKT ngành Y tế tỉnh Bình Dương và Hội nghị Khoa học Điều dương với nhiều đề tài NCKH & SKCT. Nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật mới được áp dụng trong các khoa lâm sàng, cận lâm sàng, để góp phần lớn trong nâng cao chất lượng khám bệnh, chẩn đoán, điều trị và phẫu thuật người bệnh.

Bệnh viện được sự hợp tác giúp đỡ thường xuyên về chuyên môn của nhiều giáo sư, bác sĩ, của các tổ chức phi chính phủ của các cá nhân các nước Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Canada, Pháp, Đài Loan.

Nhiều nhà doanh nghiệp, tổ chức từ thiện, nhiều cá nhân trong và ngoài nước đã cùng chính quyền địa phương từng bước nâng cấp cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị … góp phần đáp ứng kịp thời nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân.

Bệnh viện hiện là cơ sở thực tập của các lớp bác sĩ chuyên khoa cấp 1, bác sĩ của Học viện Quân y; trường Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh, các lớp điều dưỡng, nữ hộ sinh các trường THYT tỉnh Bình Dương và tỉnh Bình Phước.

III. CÁC GIÁM ĐỐC BỆNH VIỆN QUA CÁC THỜI KỲ:

– Bs. Nguyễn Thanh Phong (30/4/1975).

– Bs. Vũ Tánh (1976 – 1989).

– Bs. Phạm Ngọc Thái (1989 – 1996).

– Bs. Huỳnh Văn Nhị (1996 – 2001).

– Bs. Đinh Văn Khai (2001 – 2007).

– Bs. Ngô Dũng Nghĩa (2008 – 2013).

– Ths. Bs. Văn Quang Tân (2013 – Đến nay).