Bệnh Viện 103

Lịch sử hình thành:

Đội điều trị 3 (tiền thân của Bệnh viện 103) thành lập ngày 20/12/1950 tại thôn Trung Giáp, xã Anh Dũng (nay là xã Trung Giáp), huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ.

Tháng 8 năm 1958, theo Quyết định của Tổng cục Hậu cần, Đội điều trị 3 được chuyển thành Viện Quân y 103.

Tháng 12 năm 1958 Bộ quốc phòng có quyết định chuyển Viện Quân y 103 thuộc quyền quản lý của Cục Quân y (Tổng cục Hậu cần) về trực thuộc Trường sỹ quan Quân y và trở thành bệnh viện thực hành của Trường.

Ngày 21 tháng 5 năm 1989 Bộ Tổng tham mưu có Quyết định số 183/QĐ-TM công nhận Viện Quân y 103 là Bệnh viện hạng I của Quân đội. Năm 1995 Viện Quân y 103 được đổi tên thành Bệnh viện 103.

Bệnh Viện 103

Nhiệm vụ của Bệnh viện:

Huấn luyện lâm sàng, cận lâm sàng cho các đối tượng học viên đại học, sau đại học và trên đại học ngành Y, Dược.

Khám, chữa bệnh theo tuyến và khu vực cho bộ đội, các đối tượng chính sách, bảo hiểm Y tế và nhân dân; phục vụ tuyến, sẵn sàng ứng cứu các vụ dịch, thảm họa, lũ lụt; đảm bảo quân y đảo Nam Yết (Trường Sa).

Nghiên cứu khoa học phục vụ cho nhu cầu phát triển cho Y học nói chung và Y học Quân sự nói riêng.

Những phần thưởng cao quý:

Ghi nhận thành tích của các thế hệ cán bộ, nhân viên, chiến sỹ Bệnh viện qua các thời kỳ, Đảng, Nhà nước, Quân đội, các Bộ, Ngành của Trung ương và các địa phương đã tặng cho đơn vị nhiều phần thưởng cao quý.

Hai lần danh hiệu Anh hùng LLVTND (1989, 2009).

03 Huân chương Quân công.

05 Huân chương Chiến công.

01 Huân chương Lao động.

Bệnh viện được bộ Quốc phòng tặng cờ “Đơn vị có môi trường văn hóa”; được Hội liên hiệp thanh niên Việt Nam và Hội thầy thuốc trẻ Việt Nam tôn vinh danh hiệu “Bệnh viện thân thiện vì sức khỏe cộng động” và được tặng nhiều Cờ thưởng, Bằng khen, Giấy khen các loại.

04 đơn vị (Bộ môn – khoa Bỏng, Bộ môn Tim – Thận – Khớp – Nội tiết, Bộ môn – Khoa Ngoại bụng, Bộ môn – Khoa Truyền nhiễm) được tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND.

01 cá nhân được tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND.

01 cá nhân được tặng danh hiệu Anh hùng lao động.

Nhiều đơn vị được tặng thưởng Huân chương, Cờ thưởng, Bằng khen các loại.

Nhiều cá nhân được tặng đồng giải thưởng Hồ Chí Minh về nghiên cứu khoa học.