9 Tác nhân chính khiến bạn thừa cân

Một cơ thể khỏe mạnh cần một lượng tối thiểu chất béo cho các chức năng hoóc-môn, sinh sản, miễn dịch cũng như cách nhiệt, hấp thụ sốc ở những nơi nhạy cảm và dự trữ. Nhưng tích trữ quá nhiều chất béo làm ảnh hưởng khả năng vận động và dẻo dai cũng như làm thay đổi hình dáng bên ngoài. Để có thể kiểm soát cân nặng tốt nhất trước tiên chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về 9 Tác nhân chính khiến bạn thừa cân nhé.

1. Do chế độ ăn uống chưa khoa học.

Thực phẩm là nguyên tố quan trọng ảnh hưởng đến trọng lượng

Thực phẩm là nguyên tố quan trọng ảnh hưởng đến trọng lượng. Đa số những người thừa cân là do ăn quá nhiều thực phẩm chứa nhiệt lượng cao.  

Vấn đề là, chế độ ăn uống quá chặt chẽ có thể mang lại sự trao đổi chất của cơ thể ngưng trệ dẫn đến sự mất cân bằng. Ví dụ, cắt giảm chất béo quá thấp có thể dẫn đến một thặng dư carbs mà cơ thể của bạn không nhận, sau đó nó được chuyển đi trong các tế bào mỡ. Nếu không may, bất cứ lúc nào bạn ăn nhiều hơn nhu cầu cơ thể của bạn dù chỉ là chút ít và ngay cả những thứ lành mạnh thì mức dư thừa thức ăn đó sẽ trở thành chất làm béo cơ thể.

2. Do bạn ngủ quá ít.

Thiếu ngủ cũng dẫn đến tình trạng thừa cân

Nếu bạn bị mất ngủ thường xuyên hoặc bận rộn đến mức có rất ít thời gian để chợp mắt thì nguy cơ tăng cân trong tương lai là điều khó tránh khỏi. Một nghiên cứu cho thấy người có giấc ngủ dưới 4 tiếng xác suất thừa cân so với người có giấc ngủ bình thường tăng 73%.

3. Do ô nhiễm môi trường sống.

Trong cơ thể có một số loại hormone kiểm soát trọng lượng. Môi trường ngày nay đang bị ô nhiễm bởi các chất thải từ xe cộ, động cơ… sẽ tác động rất lớn tới những hormone này.

4. Do bỏ thuốc lá.

Một thực tế là nếu một người nghiện thuốc lá thì sau khi bỏ thuốc người đó có xu hướng tăng cân và hơn nữa bỏ thuốc còn có tác động tích cực, làm giảm nguy cơ tim mạch ở cả bệnh nhân có hay không mắc tiểu đường.

5. Do loại thuốc men bạn uống.

Sử dụng nhiều một số loại thuốc sẽ gây thừa cân

Rất nhiều loại thuốc khác nhau, bao gồm thuốc ngừa thai, thuốc chứa hormone, thuốc tiểu đường, thuốc chống suy nhược và thuốc áp huyết cao… Đây là nguyên nhân gây ra sự thay đổi về cân nặng. Sử dụng những loại thuốc này sẽ khiến cân nặng của cơ thể có xu hướng đi lên.

6. Do tuổi thọ và chủng tộc.

Những người Trung Mỹ và những người Mỹ gốc Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha thường có xu hướng bị thừa cân hơn những người Mỹ gốc Âu.

7. Do mẹ nhiều tuổi khi sinh bé.

Đã có một số bằng chứng cho thấy những người phụ nữ lớn tuổi mới sinh con lần đầu thì đứa trẻ thường có nguy cơ bị thừa cân cao hơn. Rất nhiều phụ nữ Mỹ sinh con lần đầu khi lớn tuổi thậm chí đã già.

8. Do di truyền từ tổ tiên.

Biến dị gen cũng là nhân tố của thể trọng tăng cao. Nhà khoa học người Anh đã phát hiện ra một loại biến dị gen điều tiết lượng chất béo trong cơ thể, người có loại biến dị gien này thể trọng sẽ tăng hơn so với người bình thường là 1.2 cân.

9. Do thói quen sử dụng điều hòa.

Sử dụng điều hòa nhiệt độ cũng là nguyên nhân gây ra thừa cân

Điều hòa giúp chúng ta luôn ở trong môi trường với nhiệt độ ổn đinh, cho nên không cần điều tiết nhiệt lượng trong cơ thể mình. Nếu nhiệt độ thấp, cơ thể của chúng ta sẽ tự động tiêu hao mỡ để giữ độ ấm; nếu thời tiết nóng cảm giác thèm ăn cũng giảm thấp. Người sử dụng điều hòa, cơ chế điều tiết nhiệt lượng cũng bị tắc nghẽn, dễ gây thừa cân.

Ngoài những nguyên nhân dẫn tới tình trạng thừa kể trên còn có một số nguyên nhân khác như: virus gây thừa cân, tình trạng suy dinh dưỡng khi còn nhỏ, ít sử dụng các sản phẩm sữa và những hormone từ ngành nông nghiệp biến đổi gen…